Những giải pháp chủ yếu nhằm thu hút đầu tư nước ngoài tại Hà Nam

Tận dụng được ưu thế là cửa ngõ phía Nam của thủ đô Hà Nội, có hệ thống giao thông hiện đại, kết nối liên hoàn; hạ tầng các khu, cụm công nghiệp được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh, có nguồn nhân lực dồi dào, thời gian qua Hà Nam đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh. Theo đó, khi lựa chọn đầu tư tại tỉnh, các doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi về thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, được tiếp cận với các tổ chức tín dụng để vay vốn, được đảm bảo thủ tục và đáp ứng cho việc chuyển đổi phương án sản xuất và nhà đầu tư phụ trợ đi cùng, được tỉnh đáp ứng đủ lao động có chất lượng, phù hợp với nhà đầu tư. Cùng với đó, tỉnh cũng luôn nỗ lực tập trung đơn giản hóa thủ tục hành chính, chuyển dịch hành chính từ quản trị sang phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi đến giao dịch. Do vậy, thời gian qua thu hút vốn đầu tư nước ngoài của tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, với những lợi thế về vị trí địa lý, cùng chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, thân thiện, Hà Nam đang là một trong những điểm đến ấn tượng của các doanh nghiệp trong và người nước.

Những năm gần đây, thu hút đầu tư của tỉnh luôn đạt kết quả khá, đứng trong tốp 10, tốp 15 của cả nước, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài. Giai đoạn 2011 - 2015 là thời gian Hà Nam đạt được kết quả nổi bật trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thu hút  được 118 dự án FDI, tăng hơn 03 lần về số dự án và vốn đầu tư so với giai đoạn 2006 - 2010. Tuy không đạt được kết quả như những năm trước, nhưng năm 2017, Hà Nam cũng có 18 dự án đầu tư vào tỉnh, trong đó có không ít dự án đến từ thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tính đến hết năm 2017, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 204 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 02 tỷ USD. Đây là con số ấn tượng, khẳng định môi trường đầu tư của Hà Nam luôn luôn hấp dẫn.

Để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế thì trước hết phải làm tốt công tác thu hút đầu tư. Với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, tỉnh Hà Nam xác định: Tập trung thu hút các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hiện đại, Tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước vào đầu tư. Trong đó ưu tiên thu hút doanh nghiệp của các nước công nghiệp phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Âu; ưu tiên các doanh nghiệp sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường. Không chờ đợi doanh nghiệp tìm đến, tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn xúc tiến đầu tư trên đất nước Nhật Bản và Hàn Quốc. Cùng với đó, tỉnh cũng tham gia ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác về giao lưu kinh tế, văn hóa và hỗ trợ xúc tiến, thu hút đầu tư vào tỉnh Hà Nam với các địa phương, tổ chức của Nhật Bản, Hàn Quốc như: Tỉnh Hyogo, Hiroshima, thành phố Kobe (Nhật Bản), Hiệp hội giao lưu Hàn - Việt (Hàn Quốc)... Thông qua đó có thể quảng bá, giới thiệu nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại tỉnh.

Hà Nam luôn sẵn sàng mặt bằng sạch, hạ tầng đồng bộ để chào đón các nhà đầu tư. Hiện tại, tỉnh có 08 khu công nghiệp, trong đó có 06 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, diện tích đất sạch còn lại là trên 230ha, được đầu tư hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông hoàn chỉnh, thuận tiện, đảm bảo sẽ làm hài lòng các nhà đầu tư. Tỉnh cũng đã đưa ra 10 cam kết nhằm làm cho các doanh nghiệp yên tâm khi lựa chọn đầu tư như: Đảm bảo điện sản xuất 24/24 giờ; đảm bảo hạ tầng và cung cấp các dịch vụ thiết yếu tới chân hàng rào doanh nghiệp (cấp điện, cấp nước, viễn thông, thu gom và xử lý nước thải, chất thải cho doanh nghiệp); giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư không quá 03 ngày; hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động và cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và có ý thức kỷ luật; giao đất sạch không thu tiền để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân; hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất kinh doanh; thực hiện thủ tục hải quan điện tử nhanh gọn; đảm bảo an ninh trật tự ngoài hàng rào doanh nghiệp, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp; bảo đảm không có đình công, bãi công; có đường dây nóng để tiếp nhận và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp.

Bên cạnh việc đưa ra 10 cam kết với các doanh nghiệp, Hà Nam cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Qua đó kịp thời tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh.

Với những kết quả đạt được, cùng những mục tiêu, giải pháp cụ thể, đặc biệt là với tư duy nhạy bén, năng động, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tinh thần đoàn kết, nỗ lực của các cấp, các ngành, công tác thu hút đầu tư, nhất là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tin rằng thu hút đầu tư của tỉnh Hà Nam năm 2018 và những năm tiếp theo sẽ giành được nhiều thắng lợi. Hà Nam không chỉ là điểm đến mà còn là tỉnh có môi trường đầu tư hấp dẫn, tin cậy, thân thiện đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.