Hạ tầng xã hội và các dịch vụ tiện ích đáp ứng nhu cầu

Y tế: Chính phủ đã quy hoạch Khu Trung tâm y tế chất lượng cao cấp vùng tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam với quy mô 940ha và hơn 7.000 giường bệnh. Hiện đang xây dựng các bệnh viện tuyến cuối của trung ương là Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 (1000 giường), Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (1000 giường), Bệnh viện lão khoa và trung tâm dưỡng lão.

Khu du lịch Tam Chúc - khu du lịch trọng điểm quốc gia đã đầu tư xây dựng cơ bản hạ tầng và các công trình đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng của khách trong nước và quốc tế (trong đó có du lịch lòng hồ, 02 sân Golf  tiêu chuẩn quốc tế,…).

Hệ thống khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại đạt tiêu chuẩn 3~5 sao; Hệ thống ngân hàng, bảo hiểm, các tổ chức tài chính, tín dụng tại các địa bàn trong tỉnh đáp ứng đầy đủ, thuận tiện nhu cầu của tất cả các cá nhân và doanh nghiệp.

Các công trình nhà ở xã hội, kí túc xá cho công nhân tại các khu công nghiệp được chú trọng đầu tư, giải quyết kịp thời nhu cầu của người lao động.

Hà Nam có chi cục Hải Quan các KCN thực hiện thủ tục XNK phục vụ các doanh nghiệp.  Và “Cảng thông quan nội địa và dịch vụ công nghiệp (ICD)” đang được đầu tư xây dựng tại Khu Công nghiệp Đồng Văn III tỉnh Hà Nam, tạo điều kiện giải quyết nhanh việc xuất, nhập khẩu hàng hóa cho các doanh nghiệp.