Invest News

UBND tỉnh tiếp và làm việc với doanh nghiệp Đài Loan

Chiều ngày 18/12/2017, UBND tỉnh Hà Nam có buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp Đài Loan về nghiên cứu môi trường đầu tư tại tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trương Minh Hiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh...

Các đại biểu tại buổi làm việc

Tại buổi tiếp và làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Minh Hiến gửi lời chào, lời thăm hỏi tốt đẹp nhất của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông tới các thành viên trong đoàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các chính sách ưu đãi của tỉnh trong thu hút đầu tư. Theo đó, Hà Nam có diện tích tự nhiên gần 900 km2, dân số trên 80 vạn người, phân bố ở 06 huyện, thành phố; là tỉnh phát triển năng động và ổn định của Việt Nam, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 10,84%; là một trong 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư vốn FDI. Tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh tại các khu công nghiệp là hơn 02 tỷ USD và trên 80 nghìn tỷ Việt Nam đồng. Tại Hà Nam đã có 06 doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào các khu công nghiệp; tỉnh ưu tiên đầu tư lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Đến nay, tỉnh đã quy hoạch 08 khu công nghiệp và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó có 06 khu đầu tư xong và đưa vào hoạt động. Về dịch vụ, tỉnh đang thu hút đầu tư để trở thành trung tâm cấp vùng về y tế, giáo dục chất lượng cao. Về du lịch, tỉnh đang xây dựng Trung tâm du lịch chất lượng cao Tam Chúc. Đặc biệt, Hà Nam đang đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; thực hiện tích tụ, tập trung ruộng đất, mời gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào sản xuất nông nghiệp nhằm xây dựng các vùng lõi để nông dân học tập, nhân rộng. Các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ được hưởng những ưu đãi về cơ sở hạ tầng, giá thuê đất và thời gian thuê… Hy vọng sau chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn công tác, tỉnh Hà Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác và làm việc với doanh nghiệp Đài Loan.

Tỉnh Hà Nam tặng quà cho đoàn công tác

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện đoàn doanh nghiệp Đài Loan cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Hà Nam. Mục đích chuyến thăm và làm việc tại Hà Nam lần này của đoàn là muốn tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh, cụ thể là trao đổi về vấn đề ươm cây giống, phương pháp cải tạo đất trồng và hợp tác để thành lập các trung tâm, các trường đào tạo kỹ thuật sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho nông dân, mang các giống thủy, hải sản từ Đài Loan sang để nuôi trồng và phát triển tại tỉnh. Nhân đây, các doanh nghiệp tham gia đoàn công tác đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nuôi trồng thủy, hải sản cũng giới thiệu những phương pháp nuôi trồng rau sạch, rau hữu cơ ở Đài Loan. Các doanh nghiệp đều nhận thấy Hà Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Với mong muốn có nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư, hai bên đã trao đổi làm rõ một số nội dung liên quan đến cơ chế cho thuê đất; chính sách xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp; quy mô, tính năng của một số cảng biển lân cận. Các băn khoăn, thắc mắc về môi trường đầu tư, cơ chế chính sách và nhiều vấn đề có liên quan khác Hà Nam sẽ trả lời đoàn công tác bằng văn bản.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm