UBND tỉnh Hà Nam làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế

Chiều ngày 03/10/2017, UBND tỉnh Hà Nam có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế do Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn về kiểm tra hoạt động quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
Tiếp và làm việc với đoàn, tỉnh Hà Nam có ông Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Quang Minh - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố...

Toàn cảnh buổi làm việc

Thực hiện Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 20/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015 - 2025, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 132/KH-UBND ngày 19/01/2016 về phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và bệnh tâm thần giai đoạn 2016 - 2020. Hàng năm, ngành Y tế xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn tâm thần trên địa bàn tỉnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện, thành phố và trạm y tế các xã, phường, thị trấn tổ chức khám sàng lọc, phát hiện sớm tại cộng đồng cho nhân dân các bệnh không lây nhiễm. Cụ thể: Từ năm 2009 - 2016 đã khám sàng lọc bệnh đái tháo đường cho đối tượng từ 30 đến 69 tuổi là gần 5.700 người, trong đó phát hiện bệnh nhân tiền đái tháo đường là gần 1.250 người, bệnh nhân đái tháo đường là gần 470 người. Từ năm 2008 - 2016, tổng số người được sàng lọc bệnh tăng huyết áp là trên 26.400 người, trong đó có gần 5.900 người mắc tăng huyết áp. Đối với bệnh ung thư, số người được sàng lọc là 3.500 người, số bệnh nhân nghi ngờ ung thư là 18. Giai đoạn 2015 - 2016, có 30 trạm y tế xã triển khai mô hình phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn tâm thần tại cộng đồng tỉnh Hà Nam và đến năm 2017, có thêm 36 xã được triển khai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã có nhiều ý kiến về việc triển khai quản lý bệnh không lây nhiễm, rối loạn tâm thần tại tỉnh Hà Nam. Đoàn đề nghị tỉnh Hà Nam nghiên cứu tháo gỡ các khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất hệ thống máy tính, năng lực quản lý của cán bộ, cơ chế phân tuyến, những khó khăn vướng mắc về vấn đề tài chính, trong đó có bảo hiểm y tế, tăng cường trang thiết bị cho y tế tuyến xã… để theo dõi người bệnh liên tục. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng mong muốn mô hình này sẽ được triển khai ở 116 xã, phường trên địa bàn tỉnh Hà Nam, các ngành quan tâm thực hiện mô hình này hiệu quả, đồng thời tăng đầu tư cho y tế cơ sở…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm đề nghị Sở Y tế tập trung thực hiện mô hình hiệu quả trên tinh thần tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và những ý kiến đóng góp của đoàn công tác. Tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao ngành Y tế thực hiện tốt mô hình phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn tâm thần tại cộng đồng, giúp người dân tiếp cận với dịch vụ y tế sớm nhất, được theo dõi thường xuyên, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Đồng thời, giúp đội ngũ cán bộ y tế có điều kiện khẳng định và phát triển, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.
Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã kiểm tra công tác quản lý bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế xã Bình Nghĩa, xã An Nội và Trung tâm Y tế huyện Bình Lục./.